Category: Book

Network Warrior หนังสือดีที่ต้องมีติดไว้

วันนี้นั่งว่างๆเลยลองหาหนังสืออ่านดู ก็ไปจับ Network Warrior จาก O’Reilly เข้า

หนังสือเล่มนี้ดูจากปกจะพบว่าการออกแบบปกจะมาแนว O’Reilly ชัดๆ ตามรูปเลย

Network Warrior Cover (From Amazon)

Network Warrior Cover (From Amazon)

รีวิวต่างๆของหนังสือไปอ่านจาก http://www.amazon.com/Network-Warrior-Everything-need-wasnt/dp/0596101511 ได้เลยครับ

สำหรับความเห็นส่วนตัวผมเห็นว่าหนังสือเล่มนี้อธิบายทฤษฎีหลายอย่างเกี่ยวกับ Network ได้ค่อนข้างกระชับ และเข้าใจง่าย ในส่วนของ Operation ก็เป็นการยกตัวอย่าง Command จาก Cisco มาให้ดู ซึ่งก็มาแนวสั้นๆ ตรงไปตรงมาดี

หนังสือเล่มนี้ออกมาตั้งแต่ปี 2007 แล้ว แต่ผมคิดว่าก็ยังสามารถใช้ได้ดีเลยในปัจจุบันครับ ดังนั้นจึงเหมาะอย่างยิ่งกับการเป็นหนังสือเริ่มต้นในสาย Network ที่ควรจะมีไว้

สนนราคาในเวอร์ชัน Kindle อยู่ที่ประมาณ 25 เหรียญครับ หรือจะแบบหนังสือก็ประมาณ 30 เหรียญ ในไทยผมเห็นในเว็บ Asiabook ราคาอยู่ที่ประมาณ 1,500 บาทครับ ท่านใดสนใจอย่างไรก็ลองหาดูนะครับ

ขอบคุณพี่ชายที่แสนดีคนหนึ่งมากๆครับ

ผมเชื่อว่าคำขอบคุณนี้จะไปถึงพี่แน่ๆ (เขียนลงบล็อคเพราะอยากเซอร์ไพรส์น่ะครับ แหะๆ)

ถึงแม้ตอนนี้จะไม่ได้เจอกันในที่ทำงานแล้ว แต่เชื่อว่าสักวันหนึ่ง ผมและพี่จะได้กอดคอนั่งลุ้นว่าของที่คอนฟิกจะใช้ได้หรือไม่ได้อีกครั้ง เหมือนกับที่ผ่านมาแล้วกับไฟร์วอลล์มหาเทพที่เปลี่ยนพอร์ตหนีการคอนฟิกจากเราได้เอง (ตอนนี้ขำมาก แต่ตอนนั้นเครียดแบบสุโค่ยเลย)

มีเรื่องน่าเสียดายอีกอย่าง คือการพลาดวิชามารไร้สายจากพี่ แต่ไม่เป็นไรครับ จากนี้หากมีเวลา ผมจะลองศึกษาและลุยด้วยตัวเองดูก่อน (แต่รองบค่าเสาอยู่ เอิ๊กๆ เงินไปไหนหมดรู้ๆกันนะ)

ขอบคุณมากครับสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่ให้กับผม ผมมีความรู้ความสามารถ (ที่อาจจะไม่มากนักสำหรับคนอื่นๆหลายๆท่าน แต่ผมก็ดีใจครับที่ผมทำได้) อย่างทุกวันนี้ หนึ่งในคนที่มีส่วนอย่างมากก็คือพี่นี่แหละครับ (มาใหม่ๆ ผมจำได้ว่าถูกหน่วยมือปืนสมานฉันท์ยิงคำถามที่ผมตอบไม่ได้ร่วมๆร้อยเลยนา)

สุดท้ายนี้ก็ “ขอบคุณมากครับ”

ราชาธิราช หนังสืออิงประวัติศาสตร์ดีๆอีกเล่มที่อ่านสนุก

หลังจากหยุดยาวที่ผ่านมามีโอกาสได้เดินทางกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด ผมก็ได้พกหนังสือติดไปเล่มหนึ่งคือ ราชาธิราช ฉบับของสำนักพิมพ์ศิลปาบรรณาคาร ซึ่งได้ซื้อมาเมื่องานสัปดาห์หนังสือที่ผ่านมานี้เอง

ภาพปกนะครับ เครดิต thaigoodview.com

ราชาธิราช

ราชาธิราช

เนื้อเรื่องหลักของหนังสือเป็นสมัยที่มอญกับพม่าทำสงครามกัน มีการนำกลศึกต่างๆมาใช้กับฝั่งตรงข้ามหลายรูปแบบ มีเรื่องของขุนศึกหลายๆท่านที่มีความซื่อสัตย์กล้าหาญชาญชัยสมเป็นชายชาตินักรบ ขณะเดียวกันก็มีขุนศึกที่ขลาดรวมอยู่ด้วยเช่นกัน เรียกว่าเนื้อหานั้นทำให้เราได้เห็นชีวิตและตัวอย่างทั้งของคนดีและคนไม่ดีกันพอสมควรครับ และมีการสอดแทรกเนื้อหาในส่วนของพุทธธรรมเข้าไปพอสมควร

กล่าวโดยกลยุทธนั้นแม้ว่าจะไม่ถึงขนาดแพรวพราวเหมือนสามก๊ก แต่สำหรับผมแล้วก็ถือว่าอ่านได้เพลินๆครับ และหลายๆสิ่งในหนังสือเล่มนี้ก็ให้แง่คิดกับการดำเนินชีวิตพอสมควร โดยเฉพาะในเรื่องที่ว่า คนดีและมีความซื่อสัตย์นั้น ไม่ว่าจะตกไปอยู่ที่ใด ก็มักจะได้รับสิ่งดีๆตอบแทนเสมอ ในขณะที่คนไม่ดีแม้ว่าจะได้เปรียบอย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้วก็เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ไปอยู่ดีครับ

ราชาธิราช ก็ถือเป็นหนังสืออีกเล่มครับที่อยากแนะนำให้อ่านในเวลาว่างครับ

หากผู้อ่านท่านใดมีหนังสือดีๆก็มาแนะนำกันบ้างนะครับ :)

ชวนอ่านหนังสือวันหยุด “ห้องสิน สถาปนาเทวดาจีน”

ใกล้วันหยุดยาวกันแล้วนะครับ หลายๆท่านคงจะมีแผนจะเดินทางไกล และสำหรับท่านที่ชื่นชอบการอ่านหนังสือหากกำลังเลือกหนังสือที่จะติดรถติดตัวไปอ่านระหว่างการเดินทาง ผมก็ขอแนะนำสักเรื่องนะครับคือ “ห้องสิน สถาปนาเทวดาจีน”

ภาพปกขอนำมาจากสำนักพิมพ์สร้างสรรค์บุ๊คส์ ผู้จัดทำหนังสือแนวอิงพงสาวดารจีนหลายๆเรื่องครับ

ห้องสิน

ห้องสิน

หนังสือเป็นแนวตำนานอิงพงศาวดารจีนสมัยแรกๆคือปลายราชวงศ์ซาง ต้นราชวงค์จิวนะครับ บุคคลในหนังสือหลายๆท่านมีตัวตนจริงๆ หลายๆท่านก็เป็นเทพที่ลูกหลานชาวจีนนับถือกัน ไม่ว่าจะเป็น เกียงไท่กง เล่าจื๊อ โลเฉีย (นาจา) เจ้าแม่กวนอิม พระทีปังกรพุทธเจ้า และท่านอื่นๆอีกมากมาย

หนังสือเรื่องนี้หลังจากที่อ่านแล้วคงต้องบอกว่าเป็นอีกเล่มที่อ่านสนุกครับ สำนวนจะออกแนวไทยโบราณเพราะแปลกันมานานแล้ว แต่ก็ยังได้อรรถรสอยู่ในปัจจุบันครับ โดยรวมแล้วคงต้องบอกว่าเป็นหนังสือที่เหมาะกับวันหยุดอีกเล่มเลยครับ

WordPress Themes